scroll-top

Ý nghĩa ngày 20 tháng 11

Đăng ngày 14:31, 04/09/2017

Ngày 20/11 mang nhiều ý nghĩ đặt biệt cho các thầy cô giáo, trong đó phải kể đến những món quà ngày 20/11 thật ý nghĩa để tri ân các thầy cô giáo 

Vào ngày 20/11, các thế hệ học sinh trên cả nước thường tặng hoa và quà chúc mừng các thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguồn gốc của ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie - Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương. 

Nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh.

Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Trích trang giaoduc.net.vn

 

ngày nhà giáo việt nam

Ngày nhà giáo Việt Nam

 

Quà tặng 20/11 cho thầy, cô giáo đừng quá quan trọng về giá trị của món quà. Chủ yếu là tấm lòng của mọi người dành cho thầy cô của mình. Món quá ấy phải ý nghĩ hơn, khiến khi các thầy cô nhận được những món quà này sẽ thấy được ý nghĩ hiện lên trong đó. 

Khi ngày Nhà giáo Việt Nam đang tới gần, rất nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn nên tặng quà gì cho các thầy, cô giáo. Mặc dù ngày này là để chúng ta tỏ lòng biết ơn các thầy cô, nhưng các bạn đừng quá quan trọng về món quà cũng như giá trị của món quà. Chủ yếu là tấm lòng của mọi người dành cho thầy cô của mình. Món quà chỉ mang tính vật chất thôi, những món quà tinh thần cũng mang lại cho thầy cô niềm vui không kém.

Tùy theo thầy hay cô người ta sẽ chọn những món quà khác nhau để tăng cho phù hợp, không những nó mang lại một niềm vui nho nhỏ mà nó còn là một kỉ niệm khó quên cả một thời học sinh. 

Người ta chọn ngày 20/11 làm ngày lẽ tri ân các giáo viên hay nói khác hơn là tri ân những người gieo mầm hạt giống cho tương lai, ngoài ra nó còn giúp nhiều bạn lưu giữ những kỉ niệm bằng những bức hình chụp ngày nhà giáo, để lưu giữ những khoảnh khắc quý báo của ngày nhà giáo. 

Những món quà được tao tặng sẽ còn đó trong kí ức của mỗi giáo viên về một thời học sinh, cũng như lưu giữ được những điều tốt đẹp nhất.

Trong đó có không ít những đánh giá tiêu cực về việc tặng quà ngày tết giáo viên họ cho rằng không nên tặng quà. 

Nhưng việc tặng quà là tấm lòng của nhiều bạn dành cho những bậc làm thầy cô, như là một động lực chia sẽ tình cảm của mình dành cho những người dạy dỗ mình.

Hiện nay chúng ta có những lựa chọn cho một món quà ngày nào là những món quà handmade (quà làm tay), hay những đóa hoa hồng, những cái caravat, .... khiến ngày 20/11 thêm vui hơn thêm ấm áp hơn. 

 

Ngoài ra ngày 20/11 còn có 1 phong trào rất lí thú đó là báo tường 

Sao đây chúng tôi xin mượn lời ngỏ của một tờ báo tường rất hay, nghe rất cảm động 

Cứ mỗi năm mùa thu tới, các em học sinh lại náo nức đón chào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Hoà chung với không khí vui tươi đó, xachtay24h.vn tổng hợp những lời ngỏ ngày 20/11 hay nhất để giúp các em bày tỏ lòng biết ơn thầy cô những người tựa người cha, người mẹ thứ hai của các em được thể hiện trong những tờ báo tường ngày 20/11 trở nên ý nghĩa nhất.

 

báo tường

Báo tường

 

Những lời ngỏ ngày 20/11 hay nhất làm báo tường

Lời ngỏ báo tường số 1

Kính thưa quý thầy cô và các bạn thân mến !

Thời gian như một cố máy vĩnh cửu cứ thế trôi đi không bao giờ trở lại.

Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi đi không để ý tới những gì xung quanh nó. Thầy cô là người cảm nhận rõ nhất. Thời gian trôi đi là những ngày thầy vất vả dạy dỗ đèn em thơ, nâng niu từng nét chữ , khuyên dăn trò từng lời…Những canh thâu không ngủ, thức trắng đêm bên bàn giáo án, những sớm hôm miệt mài trên bục giảng để rồi mai kia chứng kiến lớp lớp học trò trưởng thành là hạnh phúc mà thầy cô mong muốn. Và lúc đó, theo bước chuyển nhịp của cuộc sống bất chợt, chúng ta nhớ đến thầy cô mài trường, nhớ đến cái nôi đã đào tạo chúng ta trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Công ơn đò to lớn biết bao, cao cả biết nhường nào…

Một lời thôi làm sao tả hết công ơn to lớn như trời biển của thầy cô đối với chúng em. Thay cho lời muốn nói, chúng em xin kính gửi đến quý thầy cô những vần thơ, câu chuyện mà chúng em đã dành tất cả công sức và lòng nhiệt huyết gửi vào trong đó tất cả tấm lòng của chúng em để kính dâng thầy cô… như một món quà ý nghĩa trong những món quà mà chúng em, ba mươi chín học sinh của lớp 6a4 kính tặng lên thầy cô nhân ngày “Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chúng em kính chúc quý thầy cô dồi dào sức khoẻ để luôn dìu dắt, dẫn bước chúng em trên bước đường trở thành con người có ích cho xã hội, những mầm non của đất nước.

Làm sao nói hết ân tình

Tặng cô hai tiếng chân tình: “Mẹ ơi” !

Thay mặt tập thể lớp ... : Ban biên tập: Ban cán sự lớp ..................................................

 

 

Ngày đến trường là muôn vàng kí ức
Tuổi học sinh là lứa tuổi ngàn thơ

Ôi âm vang của tiếng nói mái trường hòa cùng lời dạy của thầy cô iu dấu. Sao như đọng lại trong chúng tôi những nổi niềm vô tận. Thầy cô là điểm tựa, là nơi sưởi ấm cho những con tim đang mong uớc một niềm tin hứa hẹn. Mới ngày nào còn bở ngỡ trước ngôi trường xa lạ vậy mà hôm nay lại mang đầy cảm xúc tâm tư vương vấn của ngày ra trường. Lưu luyến thay ôi cái tuổi học trò, như dòng điệu nhạc hòa lên trong phút giây luyến tiếc. Cuộc đời người học sinh chẵng khác gì âm điệu 1 khúc nhạc vội vang lên rồi cũng vội tắt đi để lại dư âm trong lòng người nghe những nổi niềm thầm kín. Đời học sinh là fải thế, là fải đc tận hưởng là phải đc vui chơi nhưng phải đc đừng lại ở những phút giây nào đó đễ hòa cùng lơig giảng of thầy cô lời ân cần quan tâm mà ko cần đền đáp chỉ mong mỗi 1 mơ ước đưa lũ “trò” của mình đến được những bến bờ tương lai tươi đẹp.

Thầy cô ôi! Những người thiêng liêng cao quý những người lái đò tận tụy ngày đêm. Họ những người mỡ ra con đường mới cho đàn em thơ dại, công ơn của thầy cô ôi làm sao có thể kể hết được. Nó như ngọn hải đăng đối với những con tàu trên biển cả mênh mong bi lạc trên đường về. Những luồng sáng phát lên ánh sáng đem đến những niềm trao dâng cho biết bao người đi biễn khi đối mặt với những cơn bảo giông dữ dội.

Thầy cô cũng thế, họ đã rọi lối và dõi theo từng bước của đàn con. Một lũ học sinh tinh nghịch nhưng rất đáng yêu và tràn đầy trong tim nhiệt huyết 1 niền tin. Dù đi đâu về đâu thì mãi mãi và mãi mãi người học sinh vẫn được thầy cô, những ngọn hải đăng cao cả luôn tỏa sáng và vẩn thầm mong cho chúng em đến được bờ bên kia tri thức.

Khó có gì sánh được, có gì có thể quý báu hơn đc “hải đăng” những ngọn đèn đã che chắn sưởi ấm tìm lối cho chúng ta. Ôi cảm phục biết bao, trân ttrọng biết bao những tình cảm của thầy cô đã dành trọn cuộc đời chăm sóc cho chúng em, để dìu dắt chúng em tìm được những bến bờ mơ ước.

Không gì đền đáp được cái công lao to lớn ấy. chúng em là 1 học sinh cuối cấp xin dăng gởi đến thầy cô những lời cảm ơn, những tình cảm chân thành và sâu sắc nhất

Chúc các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe để có thể soi sáng con đường tri thức cho chúng con.

Nghe xong có vẻ bồi hồi thật đấy các bạn ạ 

 

Nói thật ngày 20/11 mà không có những câu thơ, những lời ngỏ những món quà ý nghĩa ngày 20/11 thì thật là tiếc phải không nào