scroll-top

Những cách chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ

Đăng ngày 08:52, 12/10/2017

Chăm sóc răng miệng cho bé từ khi mọc răng là một điều hết sức cần thiết để giúp bé có một bộ răng khỏe mạnh chắc chắn từ khi còn bé

Cần làm gì để chăm sóc răng miệng cho trẻ 

Đa phần những ông bố bà mẹ thường có những cách chăm sóc răng miệng cho trẻ rất hờ hệt, non kinh nghiệm khiến trẻ dễ bị sâu răng. 

Trẻ nhỏ không có ý thức bảo vệ răng miêng cho mình, do đó người lớn phải luôn quan tâm nhắc nhở trẻ em luôn luôn bảo vệ răng miệng, những nguyên tắc dưới đây hi vọng giúp ít cho cha mẹ trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ em. 

 

chăm sóc răng miệng cho trẻ

Đánh răng cho trẻ

 

Những nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ em 

Trước khi mọc răng 

Sau khi cho ăn, cần nhẹ nhàng lau sạch nướu răng của trẻ bằng khăn ẩm quấn quanh ngón tay.

Khi răng bắt đầu mọc

Một điều chắc chắn là răng sữa sẽ không tồn tại mãi, tuy nhiên nó có tầm quan trọng như răng vĩnh viễn sẽ mọc sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng vĩnh viễn cần để có thể mọc đúng vị trí, đồng thời cũng giúp trẻ có thể nói và ăn. Vì thế, việc giữ vệ sinh răng sữa là rất cần thiết.

Các mẹ hết sức lưu ý trong lúc các bé mọc răng sữa vì lúc này nướu trẻ sẽ rất nhạy cảm, do đó vệ sinh răng miệng những lúc như thế này là cựu kỳ quan trọng giúp bé có được những chiếc răng khỏe và nướu răng luôn trong trạng thái tốt nhất. 

Ngừa sâu răng 

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng chính là răng ố màu. Cách tốt nhất để tránh sâu răng ở trẻ nhỏ là không bao giờ để bé đi ngủ với một chai sữa hoặc nước quả đang bú dở.

Vì khi bé ngủ như vậy sữa chứa rất nhiều đường những thứ này bám trên răng bé suốt giờ ngủ khiến bé dễ sâu răng hơn, nếu bé có thói quen ngâm bình sữa khi ngủ, bạn nên thay bằng bình nước lọc.

 

 

Ngậm sữa khi ngủ là nguyên nhân khiến bé sâu răng

Đây là một trong những lý do khiến bé dễ sâu răng, bạn cũng nên cho bé tí nước lọc sau khi uống sữa và trước khi ngủ. 

Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Chỉ cần một ít nước sau mỗi bữa ăn cũng có thể rửa sạch răng cho bé, loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng.

Đây là cách vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất bởi vì những thức ăn sẽ trôi theo nước giúp răng miệng bé sạch hơn. 

Đưa trẻ tới nha sĩ

Nhiều cha mẹ đánh đồng lần đi tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ tới nhổ răng. Nên đưa trẻ tới nha sĩ khi bé được khoảng 3 tuổi, trừ khi trước đó cháu bị đau răng hoặc có các vấn đề về răng miệng cần đến gặp nha sĩ. 

Nếu bạn có điều kiện tốt nên đua bé đi nha sĩ ít nhất 6 tháng 1 lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng. 

Tập đánh răng khi bé đã được 3 tuổi

Khi bé nhà bạn được 3 tuổi nên tập đánh răng cho bé mỗi sáng với các sản phẩm kem đánh răng cho trẻ em, và lưu ý nên chọn mua những sản phẩm bàn chải đánh răng và kem đánh răng chuyên cho bé nhà bạn. 

Ngoài ra khi bé quen với việc đánh răng chúng ta có thể dùng nước súc miệng cho trẻ em để bé tập súc miệng ít nhất 2 lần 1 tuần để bảo vệ tối đa răng miệng của bé. 

 

Nước súc miệng cho trẻ em của Nhật Bản 

 

Trên đó là những kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho các bà mẹ ông bố hi vọng nó sẽ bổ sung kiến thức cho bạn trong chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ. 

Các bạn tham khảo thêm các sản phẩm hàng Nhật cho mẹ và bé tại: xachtay24h.vn