scroll-top

Lợi và hại của tẩy tế bào chết

Đăng ngày 17:24, 24/09/2017

Tẩy tế bào chết là một cách chăm sóc da hiệu quả nhưng ngoài cái lợi, việc tẩy tế bào chết quá đà sẽ gây hại cho da và khiến tình trạng thêm xấu đi

Tẩy tế bào chết 

Việc tẩy tế bào chết giúp làn da được thay mới và dễ hấp thu các sản phẩm chăm sóc hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, da sẽ mỏng đi và trở nên dễ kích ứng và bị nám.

Bạn có biết làn da được cấu tạo bởi 20 lớp biểu bì ngoài cùng là một lớp cực kì quan trọng với làn da chúng ta, một khi lớp này bị tổn thương sẽ gây nên những căn bệnh về da, gây ảnh hưởng đến làn da, và một trong những nguyên nhân gây hại cho lớp này là cách tẩy tế bào chết không đúng cách. 

Tham khảo những điều nên biết khi tẩy tế bào chết

 

tế bào chết

 

 

Chúng ta biết gì về lớp tế bào chết này 

Lớp sừng (tế bào chết) là lớp trên cùng của da, được cấu tạo bởi chất keratin do các tế bào ở dưới di chuyển dần lên phía trên. Cuối cùng, chúng bị tróc ra do tắm rửa hoặc can thiệp bằng mỹ phẩm tẩy tế bào chết.

Trung bình cứ khoảng 4 tuần, lớp tế bào chết được đổi mới một lần. Lợi ích của tế bào chết là góp phần chống lại sự tấn công của yếu tố bên ngoài như vi trùng, hóa chất và ngăn chặn sự thấm nước và mất nước của da. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết nhưng trong đó có những sản phẩm tấy tế bào chết từ tự nhiên như kem, sữa tắm, sữa rửa mặt, gel.... 

 

Những cái lợi trong việc tẩy tế bào chết 

Tẩy tế bào chết sẽ làm da bạn sáng và mịn màng.

Sau khi tẩy tế bào chết sẽ giúp cho da bạn có thể “thở” thông thoáng hơn, giúp da trở nên mịn màng hơn, giúp những tế bào mới có thể hình thành. Sắc tố melanin trong da sẽ được loại bỏ đi giúp da bạn sáng hơn rất nhiều.

 

tẩy tế bào chết

 

Khi bạn chăm chỉ tẩy tế bào chết 1-2 lần/tuần sẽ cải thiện đáng kể độ mịn mang làn da, nhưng tuyệt đối không được lạm dụng việc tẩy tế bào chết quá thường xuyên.

-Tẩy tế bào chết giúp kéo lùi tốc độ lão hoá

Thời điểm trước 30 tuổi da của bạn có khả năng tái tạo da mới rất mạnh, nhưng sau 30 tốc độ giảm dần. Vì thế nếu không tẩy tế bào chết định kì hàng tuần khiến cho da không thể tái tạo tế bào mới, làm da khô, mất nước. Cùng lúc đó da sẽ dần xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm, nám. Khi đó bạn sẽ khó lấy lại được làn da ban đầu của mình.

Ngăn ngừa mụn

Với tầng tế bào chết trên mặt, cộng với khói bụi xung quanh sẽ là môi trường thuận lợi cho những “ổ” mụn xuất hiện trên mặt bạn. Hãy duy trì thói quen tẩy tế bào chết mỗi tuần kết hợp cùng với các sản phẩm dưỡng da dành cho da nhạy cảm (nguyên do da mụn thường khá nhạy cảm với mỹ phẩm).

Tẩy tế bào chết giúp dưỡng chất hấp thụ tốt hơn 

Tế bào chết chính là nguyên nhân làm cho bạn nghĩ kem dưỡng của bạn khong hề tốt, thậm chí còn làm hao kem dưỡng da của bạn, do lớp tế bào chết này sẽ trực tiếp làm chậm hay ngăn không cho dưỡng chất hấp thụ qua da của bạn.

 

Cái hại của tẩy tế bào chết 

Đó là việc bạn sử dụng quá mức các sản phẩm tẩy tế bào chết khiến da bị bào mòn, hay bạn không có kinh nghiệm trong việc tẩy tế bào chết. 

Nếu tẩy tế bào chết quá thường xuyên, da trở nên mỏng hơn vì liên tục mất đi lớp tế bào sừng mới hình thành.

Da mỏng đi sẽ yếu, dễ tổn thương, bắt nắng, dẫn đến nám mặt. Vì vậy, nên tránh ánh nắng sau khi tẩy tế bào chết. Chỉ tẩy 1-2 lần/tuần. Riêng với người có làn da khô, dễ mẫn cảm thì nên hạn chế tẩy tế bào chết.

Ngoài ra nếu bạn chọn những phương pháp tẩy tế bào chết hay sản phẩm không chất lượng sẽ gây ảnh hưởng và tổn thương làn da bạn 

Đa phần việc tẩy tế bào chết không gây hại cho da bạn, nhưng bạn cần phải biết cách tẩy tế bào chết đúng cách và tránh những sai phạm để gây ảnh hưởng đến làn da của bạn.