scroll-top

Collagen có tác dụng gì với cơ thể chúng ta

Đăng ngày 16:23, 29/09/2017

Collagen có tác dụng gì với cơ thể chúng ta, thông thường người ta chỉ nghe là collagen có tac dụng làm đẹp da nhưng collagen rất cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Nói về collagen 

Collagen được xem là một thành phần các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, là một thành phần rất quan trọng cho da và giúp làn da đẹp hơn, ngoài ra nhiều người cứ tưởng collagen chỉ có tác dụng làm đẹp nhưng không collagen còn là một chất rất quan trọng cho cơ thể chúng ta. 

Thông thường khi dùng collagen hay bổ sung collagen người ta chỉ nghĩ nó có tác dụng trong làm đẹp da hay ngừa lão hóa, mà không ngờ đến tác dụng cực tốt mà collagen mang đến cho chúng ta. 

Collagen rất quan trọng cho việc tăng cường củng cố các mạch máu, giúp da đàn hồi và khỏe mạnh. Sự suy giảm của collagen gây ra nếp nhăn và các vấn đề về da khác. Chính vì vậy, collagen là một trong những chất cần bổ sung quan trọng ở người già, vì nó có đặc tính chữa bệnh về da.

 

coogn dụng của collagen

 

 

Đặc điểm của collagen

Collagen có độ bền rất cao, nó là một đoạn trong cấu trúc sợi dài Protein tạo nên cấu trúc tế bào từ bên ngoài, và cũng hỗ trợ phần lớn các mô của cơ thể. Như một Axit amin, collagen được làm từ các gốc amin (- NH2) và nhóm chức năng Axit Cacboxylic (-COOH).

Các yếu tố chính của Collagen là Hydro, Oxy, Nitơ và Carbon. Collagen có kết cấu xoắn 3 phức tạp của ba Axit amin: Glycine, Proline và Hydroxyproline. Cấu tạo của Collagen được quyết định bởi lượng Hydroxyproline cao hay thấp.

 

cấu trúc collagen

Cấu trúc collagen 

 

Collagen và quá trình lão hóa 

Khi chúng ta già đi, sự sản sinh Collagen bắt đầu giảm tốc độ và cấu trúc tế bào bắt đầu mất đi độ bền. Kết quả là, làn da bắt đầu trở nên yếu hơn, ít đàn hồi và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, tóc bắt đầu mất đi màu sắc nguyên bản, khớp mất tính linh hoạt và chất lượng xương bắt đầu xấu đi.

Đó là biểu hiện của quá trình lão hóa mà chúng ta không thể nào ngăn chặn được hiện nay dù y học có phát triển đến đâu thì cũng chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa này lại với các sản phẩm bổ sung collagen. 

Ngoài ra điều kiện ăn uống chăm sóc cơ thể, quá trình sinh sản cơ địa từng cơ thể từng người cũng là một phần quyết định đến cơ thể bạn già đi nhanh hay chậm.

Một biểu hiện cụ thể của lão hóa là những nếp nhăn trên da, những vết xạm da, mà biểu hiện của quá trình này thường xuất hiện ở tuổi ngoài 30 là rõ nhất. 

Da được xem là một trong những thành phần trong cơ thể hiện rõ quá trình lão hóa, như vậy không có nghĩa là chỉ có da là chịu ảnh hưởng của lão hóa mà các thành phần trong cơ thể chúng ta cũng bắt đầu lão hóa. 

 

Vậy collagen còn có tác dụng gì với cơ thể chúng ta 

Collagen được coi là “chất keo gắn kết cơ thể” Collagen được tìm thấy trong các mô xơ như da, dây chằng và gân, cũng như trong xương, mạch máu, giác mạc của mắt và ruột.

Theo từ điển y tế Medilexicon, Collagen là “Protein chủ yếu (có đến một nửa trong động vật có vú) của cơ thể, là thành phần chính của các mô liên kết, sụn và xương. Nó không hòa tan trong nước nhưng có thể thay đổi được để dễ tiêu hóa, hòa tan gelatin bằng cách đun sôi trong nước, axit loãng, hay chất kiềm”

 

collagen với cơ thể chúng ta

 

Hiện nay theo khoa học chúng minh ngoài tác dụng làm đẹp collagen còn có tác dụng với cơ thể như: 

Làm lành sẹo 

Thông thường bạn thấy các trẻ nhỏ thường các vết sẹo lành nhanh hơn so với người lớn và vết sẹo sẽ biến mất đi sau vài năm đó là do tác dụng của collagen. 

Với mách máu 

Collagen là hợp chất sản sinh ra mạch máu, giúp đề phòng xơ cứng động mạch và cao huyết áp, rất hữu hiệu với người bị bệnh xơ cứng động mạch não, nhồi máu cơ tim.

Với xương khớp 

Bên cạnh Canxi, Collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà thì canxi chính là xi măng, collagen là sợi sắt. Theo sự lớn dần cùng tuổi tác, collagen cũng bi suy yếu và lão hoá làm giảm tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương.Vì vậy bổ sung collagen giúp xương chắc khỏe hơn và phòng chống các bệnh như loãng xương, xốp xương.

Collagen với mắt

Collagen tồn tại nhiều trong giác mạc và thuỷ tinh thể của mắt dưới dạng kết tinh. Thiếu collagen làm cho giác mạc hoạt động kém, gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt và làm cho thủy tinh thể mờ đi do chất Amino bị lão hóa, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể mắt.

 

Tác dụng của collagen với nội tạng

Collagen cũng tồn tại trong nội tạng trong cơ thể người và có tác dụng giữ cho các bộ phận nội tạng luôn khỏe mạnh. Bổ sung collagen sẽ hạn chế các bệnh về tim mach, gan, phổi…

 

Tác dụng của collagen với tóc, móng chân – tay

Collagen có trong chất sừng ở tóc, móng chân, móng tay và có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng này. Do đó bổ sung collagen giúp cho tóc và móng chân, móng tay bóng mượt, mịn màng, chắc khỏe cũng như có tác dụng hạn chế rụng tóc. Dầu gội đầu có chứa collagen có tác dụng giữ ẩm và làm suôn mượt tóc.

 

Collagen tăng cường hệ miễn dịch

Collagen tăng cường khả năng hoạt động của vi khuẩn có vai trò quan trọng trong cơ chế miễn dịch của cơ thể. Collagentạo môi trường thích hợp cho hoạt động các vi khuẩn có ích này trong cơ thể. Vì thế, collagen có tác dụng cải thiện chứng táo bón hay gặp ở phụ nữ, giữ da đẹp và tăng cường khả năng hoạt động của não.

 

Tác dụng của collagen với sụn

Collagen chiếm 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Thiếu collagen làm cho ma-sát giữa các khớp xương lớn hơn, gây ra các biến dạng ở xương và sụn. Việc bổ sung collagen giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh liên quan đến khớp xương. Ngoài ra collagen còn giúp phòng chống các bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm và một số bệnh về xương, sụn khác

 

Quan niệm sai lầm của con người về colagen 

Người ta thường có quan niệm sai lầm về việc bổ sung collagen cho cơ thể, mọi người nghĩ collagen chỉ có tác dụng trong làm đẹp mà người ta không biết nó còn có tác dụng đến sức khỏe, do đó họ chỉ bổ sung collagen bằng các sản phẩm bôi, hay đắp lên da, như vậy là đã chống được lão hóa da nhưng đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Bạn nên bổ sung collagen bằng đường uống collagen như vậy thì hiêu quả mang lại sẽ toàn diện hơn.